Home / Việc làm 24h / SilverVn.com - Chẳng lo không có việc nếu bạn theo học 1 số ngành này

SilverVn.com - Chẳng lo không có việc nếu bạn theo học 1 số ngành này

Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường khó xin việc, thất nghiệp ngày một tăng cao, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là không hề giảm. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để sau khi ra trường tìm kiếm viec lam tuyen dung nhanh chóng và hiệu quả nhất, có phải là do xu hướng ngành nghề chạy theo nhu cầu thị trường hay không? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Các ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm trên thị trường hiện nay

Ngành công nghệ thông tin 

lựa chọn ngành nghề phù hợp 1

Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của khoa học kỹ thuật, trong đó nền công nghệ thông tin luôn có những phát triển vượt bậc, đây là ngành nghề được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học đặc biệt là các bạn nam đam mê với ngành kỹ thuật đồng thời thị trường Viec tim nguoi ở ngành công nghệ thông tin luôn có nhu cầu cao. 

Hiện tại mức lương mà một kỹ sư công nghệ thông tin có thể nhận được với kinh nghiệm từ một đến hai năm là khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu, với những kỹ sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương này có thể được tính bằng tiền Đô. Do đặc thù ngành công nghệ thông tin luôn chạy theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật chính vì thế cơ hội làm việc không chỉ trong thị trường Việt Nam mà còn mở rộng ra cả thế giới. 

Chuyên ngành kinh doanh

Quản trị vẫn là một ngành học thu hút các sinh viên nhanh nhạy đặc biệt ở trong xu thế hòa nhập kinh tế thế giới của Việt Nam. Nhằm giải quyết yêu cầu của người dùng, hoạt động kinh doanh của công ty đó phải không ngừng tăng trưởng. Thị trường Việt Nam luôn mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tranh tài. Đây chính là cơ hội đối với lượng công việc của lĩnh vực quản trị kinh doanh nói chung thế nhưng cũng đề ra đòi hỏi cao về yếu tố kỹ năng nguồn lao động tai cho tot viec lam.

Trên thị trường hiện nay thì dù có kinh doanh bất cứ mặt hàng nào hay kinh doanh theo hình thức nào cũng giúp bạn có thêm nguồn thu lớn. Bên cạnh đó trong quá trình kinh doanh cũng giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm làm hành trang cho công việc kinh doanh của về lâu dài.

lựa chọn ngành nghề phù hợp 2

Tuy nhiên làm kinh doanh không đơn thuần là bạn buôn đi bán lại mà cần phải có hoạch định về chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing, nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, nghiên cứu hành vi mua hàng của tập khách hàng tiềm năng,.. để đưa ra được những cách thức tiếp cận khách hàng sao cho bán được nhiều hàng hóa nhất, mang về nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn 

>>> Xem thêm: Tìm việc trên internet và một vài thông tin

>>> Truy cập timviec365 để có những thông tin việc làm mới nhất

Nghề marketing

Marketing - Truyền thông là ngành chiếm giữ nhiệm vụ cực kỳ quan trọng với lĩnh vực bán hàng không chỉ trong nước mà của hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới. Kết quả bộ phận sale sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ truyền thông và Marketing còn điều phối phần lớn hiệu quả của tổ chức tương lai. Các doanh nghiệp truyền thông ở tại nước ta hiện ngày càng tăng trưởng. Những công ty mong muốn bán được lượng lớn hàng hóa thì một phần chẳng thể bỏ qua đấy là đầu tư truyền thông và Marketing vững mạnh. Đây cũng là một trong những phương pháp hàng đầu được một số nhà đầu tư mang sản phẩm của mình tới người tiêu dùng để nhằm cạnh tranh với nhiều sản phẩm tương tự của các công ty, tổ chức khác.

Vì thế yêu cầu đối với bộ phận truyền thông và Marketing cần liên tục đẩy mạnh sale để ngày càng bán được nhiều sản phẩm hàng hóa ra thị trường để thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Cũng chính vì lý do đó cho thấy ngành ngành nghề quảng cáo vẫn dẫn đầu trong số bảy ngành nghề sở hữu nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay. 

lựa chọn ngành nghề phù hợp 3

Ngành thực phẩm đồ uống

Lĩnh vực đồ ăn được coi là một ngành có mục tiêu tuyển dụng việc làm cao, là một ngành nghề triển vọng trong tương lai. Đó là một trong những ngành học mang khả năng thực tế lớn mà phát triển đặc biệt là với xã hội hiện đại. Hiện nay nhu cầu ăn uống có một sức hút cực kỳ mạnh mẽ đến bộ phận giới trẻ, với những sản phẩm đồ ăn được cập nhật liên tục kết hợp cùng với ý tưởng kinh doanh sáng tạo sẽ góp phần tạo nên một khoản lợi nhuận cực kỳ khổng lồ.

Với những sản phẩm đồ ăn chỉ có ở một thị trường nhất định như Việt Nam thì bạn cũng nên lưu tâm không chỉ đầu tư phát triển trong thị trường nội địa mà bạn còn có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt và cung cấp ra thị trường nước ngoài qua đường xuất khẩu. Nêu bạn có niềm đam mê và yêu thích với đồ ăn thì việc kinh doanh các mặt hàng đồ ăn,thức uống là một việc làm cực kỳ phù hợp dành cho bạn. 

Phương pháp để xác định ngành nghề phù hợp với bản thân

Bước 1: Đầu tư thời gian vào việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, công sức và mang lại sự hiệu quả, phát huy được được sở thích, thế mạnh của bản thân, đem đến cho mỗi chúng ta niềm vui, niềm hạnh phúc, những cơ hội mới trong cuộc sống và ngược lại, lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp không những làm bạn không phát triển mà còn lãng phí về tiền bạc, sức khỏe và đặc biệt là nguồn tài sản thời gian quý giá của tuổi trẻ. Vì vậy, hãy ưu tiên cho những điều quan trọng.

Bước 2: Loại trừ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Những vấn đề sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chọn nghề nghiệp như: chọn ngành, nghề chạy theo số đông, theo phong trào, chọn ngẫu hứng, theo “nhãn”, “mác”, chạy theo số lượng, hay đơn giản là theo sự áp đặt từ phía gia đình, bạn bè,…mà quên đi việc lắng nghe những sở thích, năng lực, tính cách, của bản thân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội,…

Hãy lắng nghe theo nhu cầu và mong muốn của bản thân sau đó xét đến những yếu tố khách quan khác, bạn chạy theo số đông là bạn đang tự đưa mình vào đường cụt, tương lai nghề nghiệp sẽ khó khăn hơn.

Bước 3: Xác định ngành, nghề phù hợp với bản thân

Dựa vào cơ sở dữ liệu của bản thân về sở thích, năng lực, quan điểm, nguyên tắc sống, điều kiện của bản thân sẽ giúp bạn xác định và khoanh vùng những nhóm ngành, nghề phù hợp. Từ đó, tìm hiểu, nghiên cứu và tạo điều kiện tối đa để bản thân trải nghiệm với ngành nghề đó. Học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích sẽ góp phần giúp bạn có những nhận thức thú vị để có những quyết định đúng đắn hơn.

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi đã xác định được những tiểu tiết trong bức tranh nghề nghiệp, bạn thử hình dung xem hình ảnh của mình trong tương lai sẽ rõ hơn từng đường, nét như thế nào? Sắp tới sẽ trở thành ai? Một giáo viên? Bác sĩ? Nhà ngoại giao? Và sau 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa mình sẽ ở vị trí nào và làm gì? Thu nhập là bao nhiêu?….Hãy xem xét kỹ điều gì mình mong muốn trong tương lai và xây dựng lộ trình để tiến gần đến mục tiêu đó vào  một ngày không xa.

Bước 5: Tìm hiểu kỹ về ngành, nghề mình lựa chọn

lựa chọn ngành nghề phù hợp 5

Tên nghề, những kỹ năng chuyên môn cụ thể. Mục tiêu, nội dung đào tạo. Nhu cầu của thị trường đối với nghề đó. Những phẩm chất, kỹ năng cần có. Môi trường đào tạo hay địa chỉ tham gia đào tạo tin cậy. Cơ hội và đánh giá định hướng nghề nghiệp bản thân theo đuổi. Học phí, học bổng. Thời gian, phương thức, loại hình, chườn trình đào tạo. Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo cảu trường. Tỷ lệ tốt nghiệp và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Hãy tìm hiểu những thông tin đó trên website của trường các trường, cẩm nang học sinh, sinh viên, báo chí, hay liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn tuyển sinh… đặc biệt là đối với ngôi trường bạn muốn tham gia chương trình đào tạo.

Bước 6: Xác định năng lực học tập của bản thân

Thứ nhất, có thể căn cứ vào điểm học tập của bạn, nhất là đối với các môn thi đầu vào, nơi bạn theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó, nơi bạn muốn ứng tuyển vào sau đó so sánh với lực học của bản thân nhằm xác định khả năng trúng tuyển. Sau đó lựa chọn thi khối bao gồm những môn học sở trường của bạn và cuối cùng là tham khảo sự nhận xét từ phía gia đình, bạn bè, người thân xung quanh.

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn chọn sai nghề nghiệp
Bạn “cô đơn” tại nơi làm việc

Bạn không có bạn bè tại nơi làm việc. Điều này không có nghĩa là bạn bị cô lập tại nơi làm việc của mình. Bạn vẫn hợp tác với đồng nghiệp để làm tốt công việc được giao nhưng chỉ dựa trên những trao đổi “thô sơ” nhất mà không có sự chia sẻ, giúp đỡ nhau thực sự. Bạn tự xoay sở với công việc của mình và giữ một sự liên kết khá rời rạc với đồng nghiệp. Do đó, hiệu suất công việc không được cao.

Bạn thấy xấu hổ khi nhắc đến công việc của mình

Nếu dấu hiệu này có thì bạn chắc chắn đã lựa chọn sai nghề nghiệp cho mình. Bạn thường lảng tránh câu hỏi của mọi người về công việc của mình. Sự xấu hổ sẽ cản trở khả năng thành công của bạn, hiệu quả công việc thấp. Bạn núp sau những từ hoa mĩ như “tôi là người quản lí” trong khi trên thực tế bạn chỉ là nhân viên tạp vụ trong rạp chiếu phim. Nếu không tự hào về công việc của mình, bạn sẽ không bao giờ thấy được sự hài lòng từ nó.

lựa chọn ngành nghề phù hợp 6

Khối lượng công việc “đè bẹp” bạn

Đó là việc bình thường khi kết thúc quý hoặc một thời hạn công việc nào đó. Nhưng đó không phải là dấu hiệu tốt nếu nó cứ lặp đi lặp lại khiến bạn thấy choáng ngợp, và luôn trong tình trạng lo âu. Bạn đang có sự lựa chọn sai lầm trong công việc nếu bạn làm nhiều hơn thời gian cho phép. Bạn dễ bị kích động, cảm xúc thay đổi, dễ bị stress. 

Bạn đang trì trệ tại nơi làm việc

Điều này không hoàn toàn giống như bạn “thừa năng lực”. Bạn vẫn có thể làm tốt công việc ngay cả khi nó không liên quan đến trình độ chuyên môn của mình, nhưng bạn không cố gắng để hoàn thành nó. Lâu dần nó sẽ khiến bạn tụt lại phía sau. Bạn không muốn bỏ công sức và cống hiến, không muốn phấn đấu. Bạn đã chọn sai nghề khi không có cơ hội làm những điều mình thích, mình say mê.

Không có sự thăng tiến và cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của bạn

Công việc của bạn không có gì mới mẻ và hấp dẫn để bạn đầu tư thời gian, công sức để trau dồi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm. Bạn không tận dụng được lợi thế của mình trong công việc. Bạn không có cơ hội phát triển bản thân. Cơ hội không được che giấu dưới những tảng đá, bạn phải nắm bắt được nó.

Hầu hết các công ty đều có ngân sách để gửi nhân viên của họ đi học để nâng cao năng lực chuyên môn. Nếu bạn mới vào nghề, bạn nên học hỏi ở những người đã gắn bó với nơi bạn đang làm việc. Điều quan trọng là phải giữ một tâm thế cởi mở và cố gắng phát huy năng lực của mình.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đang có định hướng để lựa chọn ngành học cho mình có thể có những kinh nghiệm nhất định giúp chọn được đúng ngành nghề phù hợp, sau này tốt nghiệp ra trường có thể nhanh chóng xin được việc làm trong ngành nghề mà mình mong muốn. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!