Home / Tổng hợp tin tức Hot / SilverVn.com - 6 điều phải kiêng đến dịp Tết of người dân Miền Bắc

SilverVn.com - 6 điều phải kiêng đến dịp Tết of người dân Miền Bắc

Cùng với nối sống of dtộc Việt Nam & thông qua các đời sống thực mà ông bà ta đúc kết lại nếu vào tất cả các ngày Tết âm gặp những chuyện vui vẻ, thuận lợi khi ấy sẽ có được một năm bình an, may mắn & trái lại. Do vậy mà dân ta thường có một số việc làm kiêng kỵ để có thể tránh những việc xui xẻo, vận xui và đón chào 1 năm mới sum vầy, bình an. Các bạn hiện đã biết những việc phải kiêng kỵ này chưa?

Không được để tang

Tết âm lịch là 1 ngày hạnh phúc của tất cả người dân sinh sống trên mảnh đất VNam, 1 ngày mở đầu cho năm & vô cùng ý nghĩa. Vì vậy, nếu như trong gia đình mới có người chết, hay là hiện đang phải trở tang sẽ hạn chế đến chơi Tết trong sáng ngày đầu năm, tránh đem tới 1 năm xui xẻo đến xóm giềng,chị em, họ hàng.

Dân Miền Bắc kiêng làm điều gì tới ngày Tết âm lịch


Nếu nhà ai không may mắn có người ra đi vào trong ngày 28 tháng 12 thì phải khẩn trương phát tang cho người đã khuất và nghiêm cấm để vào những ngày của năm mới. Nếu mà những ng ra đi đúng mồng 1 Tết Nguyên Đán lúc này không được kèn trống, kêu khóc mà cần phải để qua sớm ngày mồng 2 mới được phép phát tang, báo tới người thân, làng xóm.

Hạn chế cho vay tiền hoặc là trả nợ

Khi tới dịp đầu tiên of năm mới ông cha ta cực kỳ kiêng vấn đề vay mượn hoặc trả nợ. Bởi với nối sống của ông bà ta nếu mà vay mượn trong những ngày Tết khi đó mọi người sẽ bị rông cả 1 năm chỉ để nợ tiền.

Tránh khởi hành ngày mùng 5

Từ xưa ông cha ta hay có câu dân ca: Ngày mùng năm, Mười bốn, hai mươi ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn. Vì vậy mà ngày mùng 5 tháng 1 âm chính là một ngày xui xẻo không hợp cho bán buôn đầu năm mới.

Sáu việc nên kiêng kỵ tới đợt Tết âm lịch của người dân phía Bắc

 

Kiêng lãng phí thức ăn

Dù ngày Tết có nhiều đồ ăn tới thế nào khi ấy cũng hạn chế bỏ phí nếu không cả 1 năm đều sẽ mất mùa, đói khát. Đặc biệt trong khi ăn kiêng để thừa cơm, còn thức ăn bên trong bát cơm mà tương lai sẽ có thể lấy về người chồng, cô vợ lười biếng. Kỵ dựng đũa vào trong bát mà sẽ gây nên sự chậm chạp, thiếu may mắn khi mà đi buôn bán & nếu mà mở nhà hàng thì sẽ cực kỳ ít khách. Vì thế đến dịp Tết ông cha ta thường ăn hoa quả, bánh trái ngọt & màu đỏ để có thể đem lại hạnh phúc và sự thành công đến cả 1 năm.

>>> Xem thêm: Một số điều nên biết khi xài dụng cụ giữ nhiệt

>>> Xem thêm nội dung liên quan khác tại địa chỉ: http://silvervn.com/

Không được dậy muộn, chị/em bất hòa

Tết tới mọi người sẽ đều đi chúc Tết rất nhiều do đó hiện tượng ngủ bù là hiện tượng dễ gặp. Nhưng theo phong tục of ông bà ta trước đây thì không được dậy muộn trong ngày đầu năm mới vì sẽ làm cho con người u tối, đần độn, cả một năm skhỏe ốm yếu, toàn thân mệt mỏi, lười nhác.

Kỵ ăn các loại thức ăn mang lại xui xẻo

Vào dịp Tết truyền thống, dân phía Bắc luôn kiêng dùng các món thức ăn điển hình là: thịt ngan, cam, thịt chó, trứng vịt lộn, những món chát bởi vì như quan niệm of ông cha ta chúng là một số loại đồ ăn cực kỳ xui, không tốt tới cho một năm mới.

Các việc kiêng kỵ vào trong những ngày Tết âm


Hơn nữa, có nơi có quan niệm đó chính là kỵ dùng tôm trong dịp Tết âm bởi sẽ bị giật lùi như con tôm. Mỗi nơi có từng quan niệm, tục lệ # nhau chính vì vậy chúng ta hãy bỏ túi cho mình một việc làm tại bài viết này để nhớ đến và hãy cùng đón chào một năm vui vẻ, sum họp, phát lộc, tránh đc mọi điều gì xui xẻo vào năm tới. Chúc anh/chị với gia đình, bạn bè một năm mới ấm êm, vui vẻ & yên vui!